Bài trí đồ gia dụng – P1

A. BỘ salon

Salon là loại đồ dùng trong phòng khách dùng để nghỉ ngơi hàng ngày, trò chuyện và tiếp khách, vì thế, trong phong thủy, nó chiếm một địa vị quan trọng, xếp đặt bộ salon cần đạt những yêu cầu sau:
Chú ý đủ bộ, đồng bộ: về hình dạng, có thể chia ra salon đơn, salon đôi, salon dài, salon gâp thước thợ,
salon tròn v.v…, về chât liệu, có da, giả da, mây và những kiểu ghế dựa truyền thông v.v…, về màu sắc và kiểu dáng thì có rất nhiều, salon phòng khách phải đủ bộ, đồng bộ, tôi kỵ bài trí nửa bộ, hoặc lẫn lộn cả hai loại tròn và vuông.

Salon phải đặt ở hướng tốt của ngôi nhà: vì bộ salon là nơi mọi người trong nhà ngồi nằm thường ngày, có thể gọi là tiêu điểm của gia đình, nếu đặt được ở vị trí cát lợi thì cả nhà lớn bé đều được hưởng vượng khí của phương vượng đó, cả nhà an khang. Nếu đặt sai, đặt ở vị trí không tốt thì cả nhà lớn bé đều chia chung tổn hại, cả nhà bất an.
Đối với nhà “Đông tứ”, salon phải được đặt ở hướng tốt là hướng chính Đông, Đông Nam, chính Nam và chính Bắc của phòng khách; đôi với nhà “Tây tứ”, salon phải đặt ở hướng tốt là hướng Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Bắc của phòng khách. Nếu kỹ hơn, tuy cũng là nhà “Đông tứ” còn phải phân biệt nhà quay lưng về hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc, cùng là nhà “Tây tứ” nhưng còn phải phân biệt lưng quay về hướng Tây Nam, Tây, Tây Bắc và Đông Bắc.

Ghế ngồi trong cung đình ngày xưa đều dùng đá cẩm thạch thiên nhiên làm chỗ dựa lưng, hoa văn trên đó là cảnh núi non ẩn khuất, chính là vì lý do đó. Nếu phía sau salon (sofa) là cửa hoặc cửa sổ, không có tường vách có thể tựa, thì cũng như sau lưng không có núi dựa sẽ là bố cục tán tiết, khó mà lắm con nhiều cháu.
Hơn nữa, về mặt tâm lý, phía sau salon trông không như thiếu đi cảm giác an toàn. Nếu đằng sau salon là cửa lớn hoặc đường thông, sẽ mang đến cảm giác lo lắng như có gì đằng sau chọc đến, không như có tường vách chắc chắn, không phải lo “phía sau”.
Nếu sau salon không có tường vách để dựa, biện pháp tương đối hữu hiệu là đặt tủ thấp hoặc bình phong phía sau, như vậy có thể gọi là núi dựa nhân tạo, có tác dụng bổ cứu cho phong thủy căn phòng.

Bài trí đồ gia dụng - P1 1

Có một điểm cần phải chú ý, đằng sau salon không nên có nước, vì thế, đặt bể cá cảnh đằng sau salon là điều đại kỵ trong phong thủy. Trên tủ thấp đặt sau salon không nên bài trí những đồ trang trí có nước, như thẩu (chậu) cá cảnh. Nên dùng cây xanh đặt vào không gian đằng sau salon vì chỉ có lợi, không có hại.
Nơi đặt salon không được có xà ngang đè đầu: ở giường ngủ nếu có xà ngang đè đầu thì chỉ một hai người bị hại, còn phía trên salon có xà ngang đè đầu thì lớn bé cả nhà đều bị ảnh hưởng rất lớn, vì vậy phải cố tránh tình trạng này. Nếu quả vô phương né tránh thì trên bàn trà ở hai bên salon đặt hai chậu trúc, trúc sẽ mọc thẳng lên chcíng đỡ xà ngang đè đầu.

Salon không đối xung với cửa lớn (cổng), nếu salon và cửa lớn (cổng) cùng nằm trên một đường thẳng, trong phong thủy gọi là đối xung, hung hiểm rất lớn, dẫn đến người nhà phiêu dạt, tài sản tứ tán, gặp trường hợp đó, tốt nhất là dịch chuyển salon, tránh đối xung với cửa lớn, nếu không còn chỗ dịch chuyển thì đành phải làm bình phong giữa chúng, như vậy khí từ cửa lớn vào nhà sẽ không xông thẳng vào salon, người nhà sẽ không bị xô đi, tài khí không bị tán tiết ra ngoài. Còn salon hướng về cửa phòng thì không có gì đe dọa lớn, không cần né tránh và cũng không cần làm bình phong hóa giải…. salon nên bài trí theo dạng cong gập mà không nên đặt dạng thẳng hàng; salon chiếm địa vị quan trọng trong phòng khách, cũng giống như cửa cảng chủ yếu của quốc gia, cần phải ra sức nạp thủy thì mới hưng vượng được. Bến cảng tốt là phải có dạng cong nhô ra hai bên giống như hình chữ u, phần cong nhô ra giống như hai cánh tay bao bọc, chỗ ôm vào trung tâm chính là vị trí nạp khí của phong thủy, có thể tàng phong tụ khí để con cháu và gia tài phát vượng.

Bày biện salon phải giống như vịnh cảng tiên tiến, hai bên có hai cánh tay vươn ra. Nếu vì hạn chế không thể bày biện salon theo dạng có cánh tay hộ trì, thì chịu kém một bước, đặt một salon khác ở vị trí “khứ thủy”, tự làm “hạ quan sa” để nghênh nạp thủy (nước) từ cửa lớn chảy vào, hình thành bố cục tụ thủy, hợp với đạo lý trong phong thủy. Một sô” nhà có cửa chính (cổng) và cửa của ban công thành một đường chéo, thì, ngoài việc lắp đặt “huyền quan” (cửa ngoài), còn cần phải đặt “hạ quan sa” nơi “khứ thủy” để nghênh nạp nước đến, để tránh nước từ cửa chính chảy vào bị rò rí ra hết.
Trên đầu salon không nên để đèn chiếu thẳng xuống: đôi khi, ằnh sáng trong phạm vi bộ salon tương đôi yếu, người ta thường lắp đèn phía trên chỗ đặt salon, như máng đèn âm trong trần nhà hay đèn rọi lộ ra bên ngoài v.v… Nhưng do khoảng cách giữa trần nhà và salon khá gần nên gần như đèn chiếu thẳng trên đỉnh đầu, điều đó phạm vào phong thủy, nên phải cố tránh. Hơn nữa, xét về mặt thiết kế môi trường, trên đỉnh đầu có ánh sáng chiếu rọi, thường làm cho tinh thần căng thẳng, đầu váng mắt hoa, đứng ngồi không yên. Nếu đổi hướng đèn chiếu vào tường thì sẽ dễ chịu hơn.
Phía sau salon không nên để gương soi vào gáy: có người cho rằng, để cho phòng khách thông suốt, thoáng rộng, nên treo trên tường những tấm gương. Thực ra, theo phong thủy, gương có tác dụng phản xạ nên không thể treo tùy tiện.

Phía sau salon không nên có gương lớn, người ngồi trên salon sẽ bị người đôi diện nhìn thây rõ ràng sau gáy, đều đó rất bất tiện, dẫn đến tinh thần bất an. Nên đặt gương phía bên cạnh chứ không nên đặt phía sau, sau gáy sẽ không bị gương phản chiếu nên cũng không trở ngại gì lắm.