Bố cục bên trong của phòng khách.

PHONG THỦY phòng khách

Phòng khách là phòng chính trong nhà ở hiện đại, là nơi trực tiếp đón khách, cũng là một trong những nơi có những hoạt động quan trọng nhất của một gia đình. Sự phát triển của công nghệ giải trí như tivi, đã khiến người ta ngồi lì trong phòng khách ngày càng lâu hơn. Khi bước vào một ngôi nhà, nơi tiếp xúc đầu tiên chính là phòng khách. Phong thủy hiện đại cho rằng, phòng khách có tác dụng đệm lót, giới hạn, tập trung, dẫn dắt. Ớ phương Đông (Trung Quốc), do văn hóa, địa lý Bắc Nam khác nhau, yêu cầu về độ lớn nhỏ của phòng khách cũng khác nhau. Nhưng dù lớn nhỏ thê nào thì phòng khách cũng là nơi đón tiếp khách, là trung tâm hoạt động thường ngày của mọi người trong gia đình. Trong bố cục của một ngôi nhà, phòng khách là mảnh đất quan trọng, từ cách bố cục của phòng khách có thể nhận ra sự tu dưỡng và phong cách của chủ nhân, tức cái gọi là “Nhà đẹp không bởi lớn, hoa thơm không bởi nhiều ”, Do phạm vi của phòng khách rộng, có liên hệ với những không gian
chức năng khác, đồ đạc bày biện khá nhiều, cho nên không thể coi nhẹ ảnh hưởng của nó đối với cơ vận cửa cả ngôi nhà. Dù là để làm đẹp ngôi nhà hay là tìm lành tránh dữ thì địa vị của phòng khách đều vô cùng quan trọng, việc bài trí chỉnh trang nó phải tính toán cẩn thận, như thê’mới có thề “tụ khí sinh tài”.

Bố cục bên trong của phòng khách. 1

1. BỐ CỤC BÊN TRONG CỦA PHÒNG KHÁCH
Phòng khách là không gian chung, là điểm nối tiếp những khu vực chức năng khác trong ngôi nhà, cho nên không gian cần phải rộng mở, tốt nhất là ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Phòng khách phải đặt phía trước ngôi nhà chứ không nên ở phía sau ngôi nhà. So với các phòng khác, việc thu nhận ánh sáng của phòng khách nhất thiết phải tốt hơn. Nếu vì phòng khách rộng rãi mà ngăn ra một phần để làm phòng ngủ thì không nên. cửa vào phòng khách không nên để nhìn thấy bệ bếp và cửa phòng. Đường đi cũng nên tránh thẳng hướng hoặc ngang hướng xuyên suốt căn nhà.

2. MÀU SẮC CỦA PHÒNG KHÁCH
Màu sắc của phòng khách không chỉ ảnh hưởng đến cảm quan, mà còn có thể ảnh hưởng đến tinh thần, màu sắc sử dụng ở phòng khách không nhất thiết phải lót đỡ cho ngũ hành của gia chủ, nhưng cần phải tính đến phương hướng của phòng khách, mà phương hướng của phòng khách chủ yếu được xác định bởi phương hướng của cửa sổ, nếu cửa sổ hướng Nam thì đó là phòng khách hướng Nam, cửa sổ hướng Bắc thì đó là phòng khách thuộc hướng Bắc. Chính Đông, chính Tây, chính Nam, chính Bắc, trong phương vị học gọi là tứ chính. Còn Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc được gọi là tứ ngung. Phải xác nhận phương hướng thì mới có thể chọn màu sắc cho phòng khách.

A) PHỐI TRÍ MÀU CHO PHÒNG KHÁCH HƯỚNG TỨ CHÍNH

Ngũ hành của hướng Đông thuộc Mộc, là nơi mộc khí đương vượng, theo lý thuyết ngũ hành sinh khắc, “Mộc khắc Thổ vi tài”, tức là: Thổ là tài của Mộc, mà màu vàng là màu tượng trưng của Thổ, cho nên, nếu phòng khách là hướng Đông thì màu sơn, giấy dán tường, salon dùng cho phòng khách nên chọn loại có màu vàng, đậm hay nhạt
đều được, chỉ cần sử dụng màu này là có thể có được hiệu quả vượng tài.

Ngũ hành hướng Nam thuộc Hỏa, theo lý thuyết ngũ hành sinh khắc, “Hỏa khắc Kim vi tài”, cho nên, muôn hưng vượng tài khí cho phòng khách hướng Nam, nên chọn dùng sơn, giấy tường, salon, màu trắng, vì màu trắng là tượng trưng của Kim. cửa sổ hướng Nam tuy có gió nồm thổi tới, tương đốì mát mẻ, nhưng vì phương Nam là nơi Hỏa vượng, sử dụng màu trắng lạnh để bài trí, cũng có hiệu quả giảm bớt khí nóng (hỏa khí) khô nhiệt.

Ngũ hành hướng Tây thuộc Kim, là nơi Kim khí đương vượng, “Kim khắc mộc vi tài”, tức là, mộc là tài của kim, mà màu xanh lục là màu tượng trưng của mộc, vì thế, phòng khách hướng Tây nếu dùng màu này để sử dụng bô” trí trong đó, thì sẽ có được hiệu quả vượng tài. Phòng khách hướng Tây,
nắng chiều chiếu rọi, không những nóng bức mà còn chói mắt, nên dùng màu xanh lục nhẹ nhàng mà đỡ chói mắt là khá thích hợp.
(phồng khách hướng Bắc lấy màu đỏ làm màu chính. Ngũ hành hướng Bắc thuộc Thủy, là đất Thủy khí đương vượng, mà “Thủy khắc Hỏa vi tài”, vì vậy, muốn sinh tài khí cho phòng khách hướng Bắc, thì phải chọn màu đỏ, màu tím, màu hồng tương tự như “Hỏa”, giây tường, salon, bàn ghế phải ưu tiên chọn ba màu này. Xét ở góc độ sinh học, gió Bắc mùa đông giá rét, phòng khách hướng Bắc sẽ tương đối lạnh, vì thế không thể dùng màu lạnh như màu lam, màu xám, màu trắng được, nếu dùng màu đỏ, tía sẽ cảm thây ấm áp.

B. PHỐI TRÍ MÀU CHO PHÒNG KHÁCH HƯỚNG TỨ NGUNG
Phòng khách hướng Đông Nam, màu chính nên dùng màu vàng; phòng khách hướng Tây Nam, màu chính nên dùng màu lam; phòng khách hướng Tây Bắc, màu chính nên dùng màu lục; phòng khách hướng Đông Bắc, màu chính nên dùng màu lam.

Copyright © 2020 Phongkhachdep.info