Bố cục tài vị cho phòng khách

Trong phong thủy, phương vị (phương hướng và vị trí) quan trọng nhất của phòng khách gọi là Tài vị, nó quan hệ đến sự hưng suy tài vận, sự nghiệp thanh danh của cả gia đình, cho nên, bô” cục và cách bài trí Tài vị không được phép xem thường. Vị trí tốt nhất của Tài vị là đường chéo của cửa vào phòng khách, bao gồm 3 tình huống sau: nếu cửa ra vào mở về bên trái phòng khách thì Tài vị ở đầu mút đường chéo bên phải; nếu cửa mở về bên phải phòng khách thì Tài vị ở đầu mút đường chéo bên trái; nếu cửa mở ở giữa thì Tài vị ở đầu mút đường chéo trái phải.

Bố cục tài vị cho phòng khách 1

a) Tài vị kỵ không có chỗ dựa: Phía sau tài vị, tốt nhất là hai mặt tường chắc chắn kiên cô”, vì tượng trưng cho núi có thể dựa, bảo đảm không có “nỗi lo quay đầu” (sự cô” bên trong), như vậy mới có thể tàng phong tụ khí, ngược lại, nếu phía sau tài vị là cửa kính, thì không chỉ khó mà tích tụ tài sản, mà còn sẽ có môi lo phá tài do dễ that thoát.

b) Tài vị phải bằng phẳng, tề chỉnh: Chỗ tài vị không nên là đường đi hoặc cửa, phía trên tài vị không nên có cửa sổ mở toang, mở cửa sổ sẽ làm cho tài khí trong phòng tán thoát ra ngoài. Nếu có cửa sổ, phải có rèm che hoặc đóng kín, thì mới không bị rò lọt ra ngoài. Tài vị phải cô” tránh cột trụ và chỗ hốc lõm, nếu ở đó có đường thông thì phải đặt bình phong, như vậy, vừa tránh được sự bất tiện xuyên thâu vừa có thể hình thành một Tài vị tốt.

c) Tài vị kỵ tạp loạn, chân động: Nếu tài vị bị xáo trộn, chân động lâu dài thì rất khó thủ giữ tài chính. Cho nên vật dụng đặt trên tài vị phải chỉnh tề và cũng không được đặt những thứ thường xuyên gây chân động như tivi, dàn âm thanh.

d) Tài vị kỵ ô uế, đâm chọc: Tài vị phải được bảo đảm sạch sẽ, nếu toilet nhà tắm đặt ở Tài vị hoặc tạp vật đặt ở Tài vị, sẽ làm ô uế Tài vị, tổn hại tài vận, không những làm cho Tài vị không thể chiêu tài tiến bảo, mà còn làm cho gia tài hao tổn. Tài vị cũng không được để cho những góc nhọn chĩa thẳng vào, để tránh ảnh hưởng tài vận.

e) Tài vị không thể bị đè ép: Tài vị bị đè ép, sẽ dẫn đến gia tài không thể gia tăng được. Nếu tủ quần áo, tủ sách, kệ nặng v.v… đặt ở tài vị khiến cho tài vị bị đè ép, thì tài vận của gia trạch chẳng thêm được gì.

f) Tài vị phải sáng sủa, không tối tăm: Tài vị sáng sủa thì sinh khí của gia trạch bừng bừng. Vì thế, tài vị nếu được ánh nắng hoặc ánh sáng chiếu rọi, sẽ giúp cho tài khí sinh vượng. Nếu tài vị thâ’p tối, tài vận sẽ trì ưệ, cần phải lắp đèn chiếu sáng để hóa giải.

i) Tài vị thích hợp làm chỗ ngồi, chỗ nằm: Tài vị là phương vị mà tài khí của gia đình tụ lại, vì vậy, cần biết tận dụng tôi đa. Ngoài việc, đặt các loại cây xanh sinh sôi, còn có thể đặt giường ngủ hoặc salon, nằm ngồi trên Tài vị, ngày tích tháng lũy, tài vận tự tráng vượng. Ngoài ra, nếu đặt bàn ăn ở tài vị cũng rất thích hợp, vì bàn ăn là nơi ăn uống, cùng với sự hấp thu năng lượng thực phẩm, còn cả hấp thu tài khí, có thể nói, nhẩt cử lưỡng tiện.

j) Tài vị thích hợp bài trí những đồ vật tô”t lành: Tài vị là nơi ngưng tụ tài khí, nếu ở đó bày đặt những đồ vật chiêu tài có ngụ ý cát tường (tốt lành), như Tam tinh Phúc Lộc Thọ hoặc tượng Thần Tài, thì tốt lành, thêm tốt lành y như việc thêu hoa trên gấm.

h) Tài vị kỵ nước: Tài vị cần tránh xa nước, vì thế ở đó không nên đặt các loại thực vật thủy sinh, cũng không nên đặt bể cá để tránh của cải tan vào nước.

k) Cây xanh ở tài vị cần phải chọn kỹ: Tài vị thích hợp bài trí các loại cây xanh rậm rạp đầy sức sống, không ngừng sinh trưởng, sẽ làm cho tài khí trong nhà duy trì thịnh vượng, vận thế càng tốt. Vì thế, ở tài vị, đặt những loại cây xanh tô”t quanh năm, nhất là loại lá to, dầy, tròn như cây đinh tán, cây cao su, cây dầu, tuế Braxin v.v… là thích hợp nhâ”t. Nhưng cần phải lưu ý, những loại cây này phải dùng bùn đâ”t để trồng, không nuôi trồng bằng nước. Chỗ tài vị không được trồng các loại cây xương rồng có gai vì loại thực vật này dùng để kết thúc, hóa sát, nếu không hiểu được điều này sẽ biến tốt thành xâu, tạo ra tổn hại. Còn đôi với eác loại cây dây leo, do hình dáng ngoằn ngoèo, tốt nhất là không đặt trên tài vị.