Chiếu sáng phòng khách

Đèn chiếu sáng của phòng khách có hai chức năng: tính thực dụng và tính trang trí. Tính thực dụng biểu hiện ở chỗ điều kiện và thiết bị chiếu sáng thỏa đáng, hợp lý để có thể đọc báo, xem tivi, dùng máy tính v.v… tính trang trí biểu hiện ở chỗ đưa ánh đèn xuống chỗ thấp có thể biểu hiện sự trầm Ổn, muốn tạo cảm giác hoa lệ của party có thể dùng đèn trụ mạnh, soi sáng từ trên cao xuống, muốn biểu hiện các vật trang trí thủ công mỹ nghệ của bạn, có thể dùng đèn pha (rọi).
Phong cách dùng đèn trong phòng khách là tượng trưng và thể hiện danh phận, địa vị, sự hiểu biết của chủ nhân. Vì thế, chiếu sáng phòng khách chú trọng ờ chỗ tạo lập không khí, nên phải chọn lựa đèn chiếu sáng có tính nghệ thuật cao và phải làm cho nó hài hòa với kết cấu kiến trúc và sự bài trí trong phòng, để tạo ra được môi trường ánh sáng kỳ diệu.

1. TRANG TRÍ BẰNG ĐỀN TREO
Đây là phương thức chiếu sáng lấy đèn treo (chùm) cỡ lớn làm trung tâm, đặc điểm của đèn treo là thu hút sự chú ý, vì thế, phong cách đèn ừeo trực tiếp ảnh hưởng đến phong cách của cả phòng khách. Đèn treo lãng mạn châu Âu với những chi tiết ữang trí bằng kim loại, pha lê, rất lộng lẫy, tinh xảo, đẹp đẽ. Đèn treo bằng gỗ kiểu Trung Quốc, Nhật Bản thì cổ kính, thuần phác, nho nhã, giàu chất dân tộc. Đèn treo do những chụp đèn màu sắc khác nhau tạo thành, chụp bên trong thuần trắng, chụp bên ngoài màu xanh da trời, xanh lục thẫm hoặc phớt hồng, còn tạo hình là tổ hợp của hình tròn, hình ôvan, hình hypecbol, hình parabol, đường thẳng v.v… rất đẹp đẽ, trang nhã. Đèn treo rèm trân châu do hàng ngàn hạt pha lê kết thành, tỏa ra ánh sáng ngũ sắc, đem lại cho người ta cảm giác hưng phân, đẹp mắt, hoa lệ. Còn đèn treo với chụp đèn bằng vải hoặc lụa mềm mại thì cho người ta cảm giác ấm áp, êm dịu, thanh thản.

Chiếu sáng phòng khách 1

2. TRANG TRÍ BẰNG ĐỀN ÁP TRẦN
đèn áp trần thường được dùng cho phòng khách có trần tương đôi thấp, hoặc gian phòng nhiều công năng gồm cả công năng tiếp khách. Tạo hình nghệ thuật của chụp đèn và giá đèn áp trần rất đa dạng, nhiều kiểu cách. Những năm gần đây đã xuất hiện đèn áp trần kiểu mới, làm cho phòng khách tương đối thấp cũng tạo được hiệu quả vàng xanh lấp lánh.
Phòng khách với diện tích dưới 10m2, thích hợp sử dụng loại đèn chụp đơn, với phòng khách có diện tích trên 10m2, có thể dùng đèn áp trần có mặt bên sáng trong suốt để tránh trần nhà quá tối, nhưng cũng cần chú ý, nếu mặt bên sáng nhưng không hoàn toàn trong suốt sẽ phá vỡ hiệu quả chiếu sáng tổng thể. Loại đèn áp trần kiểu ăn lõm vào trần dùng cho phòng khách có tấm trần treo (plaphon) phẳng, các ô cửa có nhiều dạng: hình vuông, hình ô van, hình thoi v.v… có thể căn cứ vào ý đồ thiết kế để bố trí vị trí và sô” lượng đèn theo nhiều đồ án khác nhau, có lúc sáng tâ”t cả, có lúc lờ mờ lãng mạn, có lúc nhảy nhót tươi vui, có lúc ưu tư trầm lắng. Đặc biệt là chiếu sáng theo cách mông lung, sáng tối không đều, khiến cho người ta có cảm giác bồng bềnh miên man…

3. CHIỀU SÁNG BẰNG ĐÈN RỌI KIỂU QUỸ ĐẠO
Đây là kiểu chiếu sáng theo trường phái hiện đại, không có đèn chính, không có mô thức cô” định, có thể tạo ra bầu không khí chiếu sáng trong phòng đầy biến động. Trên trẫn nhà hoặc trên tường vách của phòng khách, lắp đặt hệ thống quỹ đạo (đường chạy), khiến cho đèn rọi nhỏ kiểu mini có thể dễ dàng chiếu sáng mọi góc độ. Nếu tổ hợp một loạt đèn rọi nhỏ, ánh sáng có thể biến đổi tạo ra những hình ảnh kỳ diệu. Do các đèn rọi nhỏ có thể biến đổi tự do theo nhiều góc độ, nên hiệu quả chiếu sáng tổ hợp cũng thiên biến vạn hóa.

4. CHIỀU SÁNG BẰNG NGHỆ THUẬT DIỀM SÁNG
Chiếu sáng diềm sáng là kiểu chiếu sáng ẩn giấu, nó kết hợp chặt chẽ giữa chiếu sáng và kết câu kiến trúc, chủ yếu có hai hình thức: một là, lợi dụng những tấm diềm cửa trong suốt song song với tường vách để che chắn nguồn sáng, tường vách được chiếu sáng, đem lại cho tấm ốp tường, màn trướng, dải trang trí tường… hiệu quả ánh sáng đầy kịch tính; hai là, hướng miệng che lên trần nhà, làm cho ánh sáng thông qua trần nhà, phản xạ xuống dưới, làm cho trần nhà có hiệu quả bồng bềnh, tạo cảm giác mông lung mơ hồ. Chiếu sáng bằng diềm sáng nếu phối hợp với các phương thức khác như đèn treo, đèn tường, đèn trần, … hiệu quả sẽ càng tốt.

Chiếu sáng phòng khách 1

Ngoài bôn phương thức chủ yếu trên, việc chiếu sáng phòng khách còn có thể dùng các phương thức khác, như trần nhà phát quang, ô trần phát quang và chiếu sáng nghệ thuật tường sáng. Đồng thời với việc sử dụng các phương thức chiếu sáng đó, còn cần phải quan tâm đến phương thức chiếu sáng bổ trợ và chiếu sáng cục bộ, thông thường là các loại đèn tường, đèn bàn, đèn đứng v.v… để làm nổi phong cách chiếu sáng chủ đạo của phòng khách, dùng đèn rọi để rọi sáng
các bức tranh hoặc đồ mỹ nghệ trong phòng khách, càng tăng thêm sức hút nghệ thuật.
Đèn của phòng khách phải nói là biến hóa phong phú nhâ’t, và cũng làm cho người ta tốn nhiều tâm huyết thiết kế nhất. Nó quyết định đặc điểm của phòng khách. Ớ khu vực nghỉ ngơi, trò chuyện, đèn phải sáng kiểu tán xạ, nên dùng loại đèn treo, đèn áp trần hoặc máng đèn, ô đèn v.v… Ở khu vực thưởng thức âm nhạc, có thể dùng đèn tường, đèn rọi, đèn sát đất để ánh sáng và âm nhạc hòa hợp một cách tự nhiên.