Những lưu ý khi mua đất nền Quận 9 TP.HCM

08 bí mật được chuyên gia bất động sản tiết lộ khi mua bán đất nền Quận 9

Cơn sốt đất nền cùng ven TP.HCM đặc biệt tại Quận 9 trong năm vừa qua mang đến nhiều cơ hội đầu tư cho giới bất động sản. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và bẫy giá do cò đất tạo gia. Bài viết này, Phongkhachdep.info cùng chuyên gia bất động sản sẽ tiết lộ những bí mật khi mua bán đất nền Quận 9 và những lưu ý để người mua ngưới bán tránh được cái bẫy này!

Theo khảo sát sơ bộ từ các sàn giao dịch bất động sản từ 02 quý cuối năm 2016 và Quý I/2017, đất nền khu vực Quận 9 tăng giá từ 20 – 60%. Ngoài nguyên nhân thông tin trung tâm hành chính Quận 9 chuyển về đây thì giá đất nền sốt lên cũng không có ít lý do chủ quân từ chủ đầu tư hay cò đất, chính điều này mang đến rủi ro cho người mua.

Trao đổi về tình hình mua bán đất nền Quận 9 – Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Eximrs bà Trần Thị Cẩm Tú cho hay: ” Trong năm vừa qua chúng tôi đã bán hàng ngàn lô đất nền. Để thực hiện một giao dịch mua bán đất chúng tôi phảo nghiên cứu, xem xét rất kỹ các yếu tố về lô đất mà mình định bán để đảm bảo an toàn cho cả người mua và người bán. Tuy nhiên có không ít các công ty bất động sản thực hiện giao dịch bất chấp rủi ro của khách hàng để thu về lợi nhuận cho bản thân.” Qua bà Cẩm Tú cũng chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những lưu ý khi mua bán đất nền Quận 9 để tránh lọt vào bẫy của môi giới lắm chiêu.

Tổng giảm đốc Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Eximrs bà Trần Thị Cẩm Tú

Tổng giảm đốc Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Eximrs bà Trần Thị Cẩm Tú

Lưu ý 1: So sánh đất nền Quận 9 cùng phân khúc

Đừng chỉ vì giới thiệu của cò đất, môi giới mà chỉ xem xét 1 – 2 lô đất. Hãy khoanh vùng và tham khảo các lô đất khác nhau và so sánh các lô đất trong cùng phân khúc. Hiểu về giá cả, đặc điểm chung của lô đất bạn sẽ tránh được việc môi giới làm giá và cũng giúp bạn chủ động hơn trong việc thương lượng giá cả. Hãy nhớ phải thật tỉnh táo trước hiệu ứng tâm lý đám đông nhé.

Lưu ý 2: Kiểm tra diện tích thực khi mua bán đất nền Quận 9

Tất cả mọi thứ cần phải được rõ ràng và cẩn thận, đừng quá tin vào lời giới thiệu của môi giới, cò đất mà thực tế hãy đo đạc diện tích thực tế so với trên giấy tờ. Phải thật chú ý những vị trí dự án đất nền có cầu qua sông, đường, kênh rạch bởi những yếu tố này sẽ làm thay đổi giá trị đất nền rất cao. Nhiều dự án đất nền nhằm muốn thu hút khách hàng mà tung thông tin hay trên bản vẽ là khu dự án đất nền được đầy tư với cơ sở hạ tầng, tiện ích đầy đủ và đồng bộ. Vậy nên hãy xem xét tình hình thực tế trước khi ra quyết định mua bán đất nền Quận 9.

Kiểm tra diện tích đát nền thực tế so với trên giấy tờ

Kiểm tra diện tích đát nền thực tế so với trên giấy tờ

Lưu ý 3: Tìm hiểu năng lực tài chính và thông tin về chủ đầu tư dự án đất nền Quận 9

Đây là điều buộc bạn phải làm nếu muốn không rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” bởi rất nhiều trường hợp xảy ra do năng lực của chủ đầu tư. Là người mua buộc bạn phải tìm hiểu tất tần tật những thông tin đến chủ đầu tư và những dự án mà đơn vị đó đầu tư. Bởi bạn sẽ gặp những rủi ro liên quan đến tính pháp lý nếu chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ về xây dựng hay nộp thuế và rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi mua đất mà không được phép xây dựng.

Đừng bỏ qua:

Lưu ý 4: Mua bán đất nền Quận 9 cần kiểm tra các loại giấy tờ liên quan đến tính pháp lý

Một số loại giấy tờ bạn phải kiểm tra khi mua bán đất nền Quận 9 đó là giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, biên bản bàn giao đất, bản quy hoạch theo tỉ lệ 1/500. Hãy chất vấn chủ đầu tư xem đã chắc chắn thực hiện nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước chưa. Khi chủ đầu tư cung cấp cho bạn đủ các loại giấy tờ pháp lý cần thiết thì tính rủi ro khi mua đất nền Quận 9 đầu tư càng giảm. Đừng vì quá vội vàng mua được miếng đất rẻ hay quá tin tưởng vào người bán (chủ đầu tư) mà quên kiểm tra những thông tin này.

Những rủi ro khi mua đất nền Quận liên quan đến tính pháp lý

Lưu ý 5: Hợp đồng thanh toán khi mua bán đất nền Quận 9

Một số rủi ro xuất phát từ chính bản hợp đồng mua bán đất nền do không quy định rõ ràng nhưng nó cũng là văn bản có tính pháp lý cao nhất giúp giải quyết những rủi ro đó. Vậy nên khi làm hợp đồng mua bán đất nền Quận 9 bạn phải thật cẩn thật, xem xét kỹ lưỡng, các quy định cần phải được rõ ràng và chi tiết càng tốt. Đặc biệt, bạn phải chú ý đến tiến độ thanh toán trong hợp đồng, khi mua đất nền dự án Quận 9 bạn cần phải xem rõ tiến độ thanh phải theo sát tiện độ thi công các tiện ích như điện, đường, nước,… giống như thanh toán theo tiến độ thi công khi mua nhà chung cư vậy. Việc này giúp bạn tránh được việc đã thanh toán tiền nhưng các tiện ích chưa được hoàn thiện và bị chủ đầu tư bỏ bê.

Lưu ý 6: Tuyệt đối không mua bán đất nền Quận 9 chung sổ đỏ

Mảnh đất nền Quận 9 bạn dự định mua chưa tách sổ đỏ vẫn nằm trong sổ chung là điều tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất và tốt nhất trong trường hợp dù được hứa hẹn hay cam kết như thế nào cũng không nên mua đất nền chung sổ đỏ. Một trong những lý do mảnh đất cho có sổ đỏ hoặc chưa tách được sổ đỏ, phân lô tách nền thì chắc chắn đang vướng phải lý do liên quan đến tính pháp lý. Vậy nên tốt nhất để không rước họa vào thân hãy bỏ qua những lô đất mập mờ về sổ đó nhé.

Lưu ý 7: Chú ý đất diện tích tách thửa tổi thiểu theo quy định của nhà nước

Khi mua bán đất nền Quận 9 bạn cần chú ý đến diện tích tối thiếu sau khi tách thửa bởi theo quy định ngày 25/02/2009 của UBND TP.HCM trong quyết định số 19/2009 – QĐ – UBND đặc biệt với các quận thuộc khu vực 2 đó là Quận Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, Quận 2, Quận 9 thì diện tích tối thiểu là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m, quy định đối với đất chưa có nhà. Nếu không chú ý đến quy định này chắc chắn người mua khi tách đất phân lô việc tách sổ đỏ sẽ không được thực hiện do không đủ diện tích tối thiểu. Điều này sẽ gây cho bạn những rắc rối nên cần phải nắm được những yêu cầu này.

Chú ý đến diện tích tối thiếu để tách lô phân nền

Chú ý đến diện tích tối thiếu để tách lô phân nền

Lưu ý 8: Kiểm tra quy hoạch trước khi mua bán đất nền Quận 9

Kiểm tra lô đất mà bạn dự định mua có nằm trong quy hoạch và giải tỏa không. Đừng để trường hợp khi đã mua bán đất nền Quận 9 xong xuôi mới ngỡ ngàng nhận ra lô đất mà mình mua nằm trong quy hoạch, giải tỏa của Nhà nước. Đây là điều quan trọng để không rơi vào cảnh trắng tay, hãy thận trọng trong từng bước bởi mua bán bất động sản không phải là việc đơn giản và dễ dàng.

Tất cả những chia sẻ của trên đây của chuyên gia bất động sản bà Cẩm Tú chắc chắn mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích khi mua bán đất nền Quận 9. Tin rằng, chỉ cần ghi nhớ những điều này và cẩn thận xem xét trong từng giai đoạn giao dịch sẽ giúp bạn sở hữu miếng đất an toàn và giá bán hợp lý. Chúng tôi liên tục cập nhật thông tin về mua bán bất động sản tại các bài viết tiếp theo tại mục Tin tức!