Đặt cửa cho phòng khách

Một sô’ phòng khách có đường thông giữa phòng khách và phòng ngủ. Từ góc độ phong thủy, nếu xuất hiện hai tình huống sau đây thì cần phải đặt cửa ỗ đường thông.

a) Cuối đường thông là toilet: Cuối đường thông là toilet, không những mất thẩm mỹ mà về phong thủy cũng không phải là điều tốt. Sau khi đặt cửa ở đường thông, ngồi trong phòng khách sẽ không còn nhìn thấy sự bất tiện của người ra vào toilet và cũng tránh được xú khí của toilet lọt vào phòng khách.

b) Cửa lớn nhìn thẳng vào phòng: Một số căn hộ thiết kế không thỏa đáng, xuất hiện tình huống cửa lớn và cửa phòng cùng nằm trên một đường thẳng; cũng có một số căn hộ, cửa sổ và toilet nằm trên cùng một đường thẳng; cả hai tình huống trên đều là bô” cục rò khí lọt tài. Biện pháp cải thiện là đặt cửa, sẽ làm cho vượng khí và tài khí không trực tiếp thoát ra.

Đặt cửa cho phòng khách 1

Điểm nhấn:
BẢO VỆ RIÊNG TƯ: Khu biệt giữa cái chung của phòng khách với cái riêng tư của phòng ngủ. Có cửa ngăn cách, sẽ làm cho khách không can thiệp vào sinh hoạt riêng tư của gia chủ.

BẢO ĐẢM YÊN TĨNH: Sau khi đặt cửa trên đường thông, tiếng chuyện trò và âm thanh huyên náo của phòng khách đông người không truyền vào phòng ngủ làm phiền người trong phòng.

TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG: Có cửa, khi mọi người sinh hoạt trong phòng khách, chỉ cần đóng cửa, khí lạnh sẽ không vào phòng khách được, như vậy sẽ tiết kiệm được năng lượng không cần thiết.

LÀM ĐẸP CHỖ Ở: Phần lớn phòng khách được bày biện bài trí đẹp đẽ hoa lệ, còn trên đường thông và phòng ngủ thường dễ lộn xộn, nếu có cửa che lại thì sẽ không lộ ra vẻ thiếu thẩm mỹ đó.

TIẾT KIỆM KHÔNG GIAN: Ở thành phô hiện đại, tấc đất tấc vàng, trên đường thông lắp đặt những kệ tủ chứa đồ lặt vặt thì có thể tiết kiệm được không gian. Cánh cửa ở đường thông sẽ che đậy những kệ tủ này một cách khéo léo.

Làm cửa trên đường thông, nên “hạ thực thượng hư”, nửa bên dưới cánh cửa bằng gỗ còn nửa trên bằng kính là tốt nhất, vì nó vừa có phần chân chắc chắn vừa không bị mất đi vẻ thông thoáng. Nếu dùng cửa toàn bằng gỗ, nó sẽ tạo cảm giác chật chội, làm giảm vẻ thông thoáng của phòng khách. Nếu dùng cửa toàn bằng kính sẽ khiến cho phòng khách quá thông thoáng, mất đi chức năng che chắn thì cũng không phải là tót. cửa kính dễ vỡ, nhà có trẻ con không nên dùng. Ngoài ra, khung cửa không nên làm hình bầu dục giông như bia mộ, đôi với nhà ở càng không cát lợi.

a) Phòng khách nhỏ, không tiện đặt cửa: Phòng khách có diện tích nhỏ nếu không đặt cửa trên đường thông, có thể nhìn thây đường thông, độ sâu của đường thông khiến cho phòng khách có vẻ dài sâu hơn một chút, giảm đi cảm giác chật chội bức bôi.

b) Phòng khách ít cửa sổ, không nên đặt cửa: Đặt cửa trên đường thông sẽ làm cho không khí trong phòng khách tù bí, cho nên, nếu phòng khách có ít cửa sổ, không khí trong lành bên ngoài sẽ khó đi vào, nếu lắp đặt cửa thì không khí sẽ không thể lưu thông vào phòng ngủ, như vậy, đương nhiên là không nên.

Ngoài ra, gần đây vì ảnh hưởng của phong cách châu Ầu, một số người thích dùng cột trụ kiểu châu Âu để trang trí phòng khách, hai bên đầu đường thông lắp đặt một đôi cột trang trí, điều đó vốn không tổn hại gì về sau, nhưng trong hai tình huống sau đây thì nên thận trọng:
– Phòng nhỏ cửa hẹp không nên dùng cột gỗ, nếu phòng khách đã nhỏ, đường thông lại chật hẹp mà còn làm thêm đôi cột ở đầu đường thông thì sẽ khiến cho phòng khách càng nhỏ hẹp và đường thông càng bị chật.
– Tuyệt đôi không dùng đôi cột dạng cây nến. Một số người thích dùng đôi cột tròn sáng, giống như hai cây nến. Nếu dùng màu khác, còn có thể tạm được, nhưng nếu dùng màu trắng thì là điều đại kỵ, bởi vì nó giông như đôi nến trắng cắm trong phòng khách. Theo tập tục truyền thông của Trung Quốc, phương Đông thì nến trắng chỉ dùng trong việc ma chay, cho nên, đôi cột gỗ giống như cặp nến trắng trong phòng khách khẳng định là hung tướng, nhất thiết tránh dùng.