“Dắt túi” kinh nghiệm hay nếu muốn đầu tư BĐS cho thuê hiệu quả

Xây nhà nguyên căn để cho thuê đang là một cách đầu tư khá hấp dẫn trên thị trường bất động sản, bởi kinh doanh hạng mục này có mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế đạt được lại cao, trong khi nó mang lại nguồn thu nhập khá ổn định. Dưới đây sẽ là một số lưu ý của tạp chí phongkhachdep.info dành cho người kinh doanh lĩnh vực này khi tiến hành việc cho thuê nhà nguyên căn đạt hiệu quả như mong muốn.

Hình thức ngôi nhà rất quan trọng

Khách thuê nhà nguyên căn thông thường là các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập khá giả, vì thế hình thức và trang trí nhà đó như thế nào chính là yếu tố quan trọng trong việc tạo ấn tượng tốt ban đầu cho khách thuê. Bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. Về vấn đề ngoại thất, xung quanh nên phát quang cây cỏ dại trong vườn, sơn mới cửa sổ, thay khóa nếu đã bị hỏng… còn nội thất nhà, cần sơn lại phòng nào bị bong tróc, thay thế nội thất nếu đã quá cũ, dọn dẹp sạch sẽ những vật dụng nào không cần thiết để tạo ra không gian rộng rãi và thoáng mát hơn.

Ngoài một số vấn đề liên quan đến ngoại thất và nội thất, chủ nhà cũng nên chú ý đến vấn đề về an toàn khí đốt, cháy nổ và tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng ngôi nhà đó thật sạch sẽ và thoáng mát, nội thất trong nhà vẫn sử dụng tốt.

Thiết lập giá thuê hợp lý

Chúng tôi ví dụ, bạn đang sinh sống trên địa bạn quận Phú Nhuận thành phố HCM, vậy thì mẹo thuê nhà nguyên căn giá tốt Phú Nhuận có thể áp dụng “chiêu thức” sau đây:

Giá cho thuê nhà nguyên căn sẽ căn cứ vào rất nhiều yếu tố: vị trí nhà đó ở đâu, mặt tiền hay ở trong hẻm; diện tích nhà bao nhiêu, những ưu thế về mặt bằng kinh doanh hoặc có thể làm văn phòng… Tiếp sau đó, chủ nhà nên tham khảo về giá thuê chung trên thị trường và một số khu vực lân cận để có thể đưa ra con số hợp lý nhất. Nếu bạn gặp khó khăn khi định giá, hãy nhờ đến nhân viên môi giới ở phân khúc nhà cho thuê, họ có nhiều  kinh nghiệm nên sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Chọn lọc khách thuê nhà

Khách thuê nhà nguyên căn thường là người có thu nhập từ khá trở lên, hay đó là công ty muốn mở văn phòng chi nhánh hoặc đó là nhóm sinh viên. Trong khi tiếp xúc với khách hàng,  bạn hãy đặt nhiều câu hỏi cho họ để biết thêm thông tin khách hàng như như quê quán, công việc, thu nhập hàng tháng bao nhiêu,… để đảm bảo người thuê đó có đủ điều kiện để thanh toán tiền nhà.

“Quảng áo” nhà qua công ty môi giới 

Có rất nhiều cách để bạn tìm khách thuê nhà mình như đăng tin trên website bất động sản uy tín như batdongsan.com.vn, nhờ đến sự giới thiệu của bạn bè và người thân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ đến các công ty môi giới có uy tín để giúp bạn tìm kiếm nguồn khách hàng. Quan trọng là khi lựa chọn được công ty môi giới phù hợp, bạn nên thỏa thuận rõ ràng về phí chi trả cho bên môi giới.

Tiến hành làm hợp đồng cho thuê 

Đầu tiên, hãy yêu cầu người thuê cọc tiền để bạn có thể dùng số tiền đó làm tiền phạt nếu như người thuê vi phạm hợp đồng. Thường thì chủ nhà sẽ yêu cầu khách đặt cọc từ 1 – 3 tháng tiền nhà. Sau đó, chủ nhà  thông báo lại cho người thuê những quy định về sử dụng đồ nội thất,  quy định về vệ sinh, vấn đề an ninh trật tự và người thuê nhất định phải tuân thủ theo đúng pháp luật.

Khi lập hợp đồng, cần phải ghi rõ các điều khoản, xử lý như nào đối với trường hợp khách thuê vi phạm (như nộp tiền nhà muộn…) để dễ dàng xử lý được những vấn đề có thể phát sinh về sau. Chủ nhà lưu ý vấn đề sau trong hợp đồng:  giá thuê ghi rõ bằng tiền VND; thỏa thuận về việc thay đổi giá thuê đối với hợp đồng cho thuê  từ 5 năm trở lên; hợp đồng nào cho thuê từ 6 tháng trở lên phải có chứng nhận của phía cơ quan công chứng, như thế mới đảm bảo được tính pháp lý và đó là căn cứ để bạn và người thuê giải quyết tranh chấp sau này.

Tạm kết:

Khi xây nhà nguyên căn để cho thuê, chủ nhà cần lưu ý 6 vấn đề sau:

  • Tân trang hoặc sửa chữa lại nếu chủ nhà muốn cho thuê với mức giá cao
  • Xác định giá thuê hợp lý dựa trên yếu tố như vị trí, diện tích, tham khảo giá thuê khu vực xung quanh
  • Xác định người thuê nhà phù hợp, hơn nữa phải tìm hiểu khách hàng trước khi ký kết hợp đồng thuê trọ.
  • Đăng tin cho thuê nhà trên một số diễ đàn, website bất động sản có uy tín hoặc bạn có thể liên hệ với phía công ty môi giới để họ giúp đỡ
  • Yêu cầu đặt cọc trước từ 1 – 3 tháng tiền thuê nhà, lưu ý thật kỹ về một số điều khoản của tiền phạt, quy định thuê khi hai bên ký hợp đồng
  • Đóng thuế theo đúng quy định của nhà nước nếu hàng tháng có doanh thu cho thuê nhà từ 100 triệu trở lên

Có thể bạn quan tâm: Danh sách phòng trọ quận Thanh Khê Đà Nẵng mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *