Kinh nghiệm quản lý nhà trọ dành cho người mới bắt đầu

Những tưởng khi lựa chọn được mô hình kinh doanh nhà trọ là yên chí với thành công, ai ngờ đâu, nếu không có kinh nghiệm quản lý thì đó là nguyên nhân dẫn tới những thất bại của hầu hết những người theo kinh doanh nhà cho cho thuê.

Kinh doanh phòng trọ có nhiều vấn đề phức tạp, nó nảy sinh chính từ khách thuê không tuân thủ theo những quy định của nhà trọ, họ sinh hoạt giờ giấc thất thường, thanh toán tiền điện và tiền nước chậm. Nhà trọ giá rẻ còn hay xảy ra tình trạng gây gổ, làm mất trật tự an ninh khu trọ. Phải quản lý như thế nào mới không bị vướng vào hoàn cảnh “dở khóc, dở cười” . Cùng phongkhachdep.info tìm hiểu nhé.

1. Thế nào là quản lý nhà trọ hiệu quả?

Biết chọn lọc đối tượng thuê trọ.

Chủ cho thuê nên đưa ra một vài tiêu chí đối với  khách thuê nhà ngay từ đầu. Những đối tượng thuê như: học sinh, sinh viên, người lao động là nữ, hộ gia đình, các cặp vợ – chồng trẻ,…khách này hầu như ít khi xảy ra cãi vã hay xích mích. Họ hầu hết là những người sẽ tuân thủ theo những quy định chung của khu trọ đó. Bạn phải nhớ lấy chứng minh thư photo, sổ hộ khẩu photo và giấy đăng ký tạm trú của người thuê, như thế mới có sự ràng buộc và nắm được thông tin cơ bản về người thuê nhà. Ví dụ: khu vực thuê nhà tại hẻm 72 Phan Huy Ích phường 15, Tân Bình và một số nhà trọ trên đường Huỳnh Tấn Phát – Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây thuộc quận 7, đường Lê Văn Quới phường Bình Hưng Hòa A thuộc quận Bình Tân… hay cho thuê nhà nguyên căn Phú Nhuận ,… Ở những địa bàn này, chủ nhà đều yêu cầu người thuê đưa bản photo CMND để giải quyết việc đăng ký tạm trú theo quy định.

Hãy là người chủ thân thiện nhưng không dễ dãi

Hãy nhớ, chỉ nên dừng ở mức thân thiện nhé, không theo kiểu thân thuộc. Nhiều người đi thuê phòng, khi thấy chủ nhà tin tưởng và thân thuộc thường lợi dụng lại sự cả nể và tình cảm đó của chủ để khất tiền thuê nhà hàng tháng, kéo dài hoặc là nợ tiền điện – nước đến vài quý, thậm chí nợ cả năm. Trong khi, bạn biết rõ rồi đấy, phòng trọ cho thuê là để kinh doanh, nếu một khách nợ, rồi 2-3 người cũng nợ, liệu rằng có đảm bảo cho bạn thu hồi vốn theo đúng với kì hạn so với số tiền ban đầu đã bỏ ra hay không? Vì thế, bạn phải có một thái độ cương quyết với người thuê, đặc biệt là đối với những người vi phạm quy định về nhà trọ: tiền phòng, điện nước, khách thuê có hành vi không lành mạnh. Hãy cố gắng cư xử để người thuê biết mình là người cởi mở nhưng không phải thân thuộc. Đấy là cái khó nhất của người kinh doanh nhà trọ.

Thuê người quản lý nhà trọ cho thuê

Hầu như các khu trọ đều do chủ nhà quản lý. Nhưng nếu như bạn là một người có kinh nghiệm trong kinh doanh phòng trọ và là người quản lý dòng tiền tốt thì nên thuê người quản lý. Giải pháp sẽ này kéo theo một khoản tốn kém từ 3 – 5 triệu/tháng, đây là phí trả cho người quản lý. Nhưng khi có một người giám sát trực tiếp, đồng thời giúp bạn giải quyết nhanh 1 số việc lặt vặt: sửa điện, đường ống nước, sơn tường, thay bóng đèn hỏng, dọn dẹp,… thì khoản tiền kia xứng đáng phải không nào?

Người mới bắt đầu kinh doanh nhà trọ nên tham khảo thêm về những kinh nghiệm quản lý nhà trọ cho thuê nào thì tốt?

Lắp đặt camera ở hành làng để tiện cho theo dõi: Chủ nhà không thể quản lý được tất cả người đi ra đi vào khi đến chơi với khách thuê nhà trọ mình. Để giúp bạn tránh được tình trạng trộm cắp, lại bảo đảm  an ninh cho chủ trọ và những người cùng thuê trọ, hãy đầu tư camera giám sát.

Cổng ra – vào của nhà trọ: Cổng – cửa phải chắc chắn, có dán thêm quy định chung của nhà trọ đó. Lưu ý, chủ kinh doanh phòng trọ phải thường xuyên thay đổi khoá cửa mới  (3 – 6 tháng), như thế tránh những người không thuê trọ nữa vẫn có thể thoải mái đi ra, đi vào nhà trọ của bạn.

Điều khoản trong hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng cho thuê phải thật chặt chẽ và rõ ràng, để tránh tâm lý của khách hàng khi ở trọ thấy điều khoản trong hợp đồng dễ quá , họ thích ở thì ở thích đi thì chỉ cần báo trước, dẫn tới việc khách dọn đi thường xuyên, làm bạn lâm vào cảnh “toát mồ hôi” để kiếm khách thuê mới, làm mất đi tính ổn định của dòng tiền lợi nhuận chung.

Sử dụng thêm phầm mềm quản lý

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm thông minh này vào việc vận hành kinh doanh, chủ nhà trọ sẽ dễ dàng nắm bắt được mọi thông tin, điều phối các hoạt động một cách dễ dàng, đồng thời giúp tăng hiệu suất công việc, các dịch vụ về chỉ số điện, nước, tiền gas, tiền phòng,.. sẽ được thực hiện một cách chính xác, tránh được mọi sai sót không đáng có. Hơn nữa, việc ứng dụng phần mềm này giúp bạn tiết kiệm được khoảng thời gian vận hành, lại nhanh chóng giải quyết được những yêu cầu và thắc mắc của người thuê trọ. Từ đó giúp nâng cao chất lượng trong dịch vụ nhà trọ, chắc chắn đem đến cho nhà đầu tư nguồn khách hàng ổn định.

Trên đây là một số kinh nghiệm “xương máu ” trong việc quản lý nhà trọ . Mong rằng nó sẽ giúp ích thật tốt cho bạn trong việc kinh doanh phòng trọ đạt hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *