Nhà đầu tư nước ngoài: hạn chế gì khi KD bất động sản?

Nhà đầu tư nước ngoài: hạn chế gì khi kinh doanh BĐS?

Với các quy định hiện hành của Luật k.doanh ở VN, một loạt nhà đầu tư ngoại quốc muốn đầu tư nhưng mà lại gặp cực nhiều khó khăn bởi những rào cản là quy định của luật pháp. Sau đây là một vài nan giải cần kể đến:

Phạm vi k.doanh hẹp hơn

Tại sao nói khuôn khổ KD của nhà ĐT ngoại quốc hẹp hơn nhà đầu tư trong nước bởi hai căn nguyên:

Thứ nhất: Với các hình thức đất chia lô bán nền, kiến thiết nghĩa địa, đất mồ mả để bán hay chuyển nhượng quyền dùng đất gắn với kiến trúc hạ tầng đó thì nhà ĐT ngoại quốc không thể đầu tư vào.

Thứ 2: Đối với nhà, công trình kiến thiết lớn (ví dụ giống những dự án: Chung cư Vinhomes Ba Son, Dự án Vinhomes Metropolis), nhà ĐT là người nước ngoài chẳng thể mua để Đang cần bán gấp, cho mướn, cho thuê mướn mua mà chỉ cho phép thuê mướn các BĐS này để thực hiện cho mướn lại.

Tổng số lượng nhà ở được sở hữu bị giới hạn

Các đối tượng đủ điều kiện mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế & có được không quá 30% tổng số lượng căn hộ chung cư(CHCC) trong 01 tòa căn hộ chung cư, nếu là nhà ở riêng rẽ gồm có nhà vi la, nhà để ở, nhà biệt thự thì trên 01 vùng có dân số tương đương 01 tổ chức HC cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận kế thừa & sở hữu không quá 250 ngôi nhà bao gồm: D.nghiệp có vốn ĐT nước ngoài, quỹ ĐT nước ngoài và CN nhà băng nước ngoài đang h.động tại Việt Nam, cá nhân ngoại quốc được phép nhập cảnh vào Việt Nam. (Điều 161 Luật nhà để ở năm 2014)

Quy định trong Nghị định 99 ban hành vào 20/10/2015 có chi tiết hơn về việc này trong những hoàn cảnh như:

Với hoàn cảnh trên 01 địa bàn có dân số tương đương 01 đơn vị hành chính cấp phường mà có dự án đầu tư kiến thiết nhà ở thương mại hóa. Trong đó, có nhà để ở tách riêng để bán, cho mướn mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu số lương nhà ở giống như sau:

– Tình huống chỉ có một DA có con số nhà ở riêng rẽ dưới 2500 căn thì tổ chức, tư nhân ngoại quốc chỉ được sở hữu không quá 10% toàn bộ lượng nhà định cư trong dự án đó.

– Trường hợp chỉ có 01 dự án có tổng số lượng nhà định cư tách riêng tương ứng 2500 căn thì đơn vị, tư nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn.

– Hoàn cảnh có từ hai DA biến thành mà tất cả nhà để ở riêng rẽ trong những DA này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn thì đơn vị, tư nhân ngoại quốc chỉ được có được không quá 10% số lượng nhà định cư của mỗi dự án. .

Như vậy về việc đầu tư cho những D/A bất động sản (BĐS) trong nước, nhà đầu tư ngoại quốc đã có những kì hạn mức quy đinh khi muốn đầu tư tại Việt Nam.

Khoản tiền thu trước bị nan giải khi buôn bán với những loai bất động sản (BĐS) được tạo lên trong tương lai

Hiện nay đang có nhiều dự án địa ốc đã có thể bán từ khi đang kiến thiết và bảo đảm tiến độ bàn giao nhà. Với hình thức này, đơn vị đầu tư có quyền thu trước số tài chính của người dùng theo tiến độ kiến thiết của D/A (thanh khoản theo đợt). Với những nhà đầu tư trong nước, pháp luật VN quy định đươc thu cực đại 70% tổng trị giá hợp đồng trong khi tỷ lệ ứng dụng với các nhà ĐT nước ngoài chỉ có cực đại là 50%. tỉ dụ giống Nhà chung cư Chung cư Hà Nội Center Point. Nằm trên địa chỉ 85 Lê Văn Lương, thuộc Lô đất 3.7 CC phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, nằm ở trong vùng có giá nhà đất rất cao, nhưng mà đã tịch thu vốn nhanh nhờ thu trước từ hợp đồng của người dùng.

Có khả năng bị thu hồi lại đất

Do gặp phải trở ngại về vấn đề thủ tục hành chính và không thương lượng được với người dân về vấn đề, san lấp mặt bằng & đền bù cho dự án mà cực nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã chẳng thể hoàn tất D/A & bị thu hồi lại đất. Để được phê chuẩn thì những DA ĐT phải được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền với hoàn cảnh phải phù hợp với xây dựng, kế hoạch dùng đất, quy hoạch đô thị, kiến tạo kiến thiết nông thôn mới.

Trên đó là 4 nguyên do dẫn đến việc khó khăn của những nhà đầu tư BĐS ngoại quốc vào Việt Nam do chưa nắm rõ những quy định và luật pháp ban hành về ĐT, sử dung tài nguyên đất tại Việt Nam. Chính các lực cản này dẫn đến Hiện trạng cá nhân, tổ chức người ngoại quốc muốn ĐT vào VN găp cực nhiều thách thức, đ-biệt là lĩnh vực bất động sản – một lĩnh vực không mới nhưng không bao bây giờ cũ tại nước ta ngày nay.