Phong cách thiết kế phòng khách

1. PHONG CÁCH TRUNG QUỐC
phong cách thiết kế được định vị từ văn hóa “ngũ tứ” của những năm 20 thế kỷ trước, trên bãi biển Thượng Hải và trên thắng cảnh sơn thủy độc đáo Trung Quốc. Đồ đạc kiểu Trung Quôc trong phòng khách đã hòa nhập kỳ diệu với bộ salon phương Tây, phảng phất nét văn hóa phương Tây những năm 20 ào ạt lên bãi Thượng Hải.

2. PHONG CÁCH TÂN CỔ ĐIỂN
Có lẽ bạn là người tiên phong đổi mới, nhưng trong cốt tủy vẫn còn có chút hoài cổ, thích phục cổ? Phong cách thiết kế tân cổ điển chính là để thỏa mãn khát vọng của người phục cổ cao quý nhưng lại theo đuổi cái mới, làm cho không khí khắp căn phòng có mới nhưng không quá mới, có cũ nhưng không quá cổ lỗ.

3. PHONG CÁCH HẬU HIỆN ĐẠI
Chỉ cần yêu thích là không có gì không thể! Đôi khi, người ta lại thích những tấm sắt trơ lạnh. Phong cách hậu hiện đại phủ định chủ nghĩa hình thức, từ bỏ những trang trí phù phiếm, coi trọng mỹ cảm, vận dụng kết câu trang trí để tạo ra một không gian lý tính hóa. 

4. PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN
Đường nét trang trí giông cung điện Buckingham, lò sưởi và đồ dùng thời kỳ Victoria. Khắp nơi đều hiển hiện mỹ học cổ điển thế kỷ 18, trong bồng bềnh sương mây núi hòa với biển. Ngồi bên bàn sách, tưởng chừng như đang ở cảnh sắc trung thế kỷ.

5. PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI
Sắc thái thanh xuân, sôi nổi, phóng khoáng cùng với đường nét đơn giản, gọn, rõ ràng, mạch lạc có thể thể hiện lối suy nghĩ độc đáo của người hiện đại.

6. PHONG CÁCH NHẬT BẢN
Phong cách mộc mạc tao nhã của Nhật Bản thể hiện ở cách bố trí tinh giản với những cửa chia ô, tatami v.v… thể hiện tính cách chân thực nhưng tinh tế, những chấm phá độc đáo trong cuộc sống của dân tộc Đại Hòa (Nhật).

7. PHONG CÁCH HÀN QUỐC
Những ô cửa sổ hình vuông, hình tròn tượng trưng cho văn tự của Hàn Quốc ngày nay, đã nói thay cho cuộc sông cần cù giản dị của xứ hàn đới. Phong cách thiết kế Hàn Quốc vận dụng sức hấp dẫn của ô cửa, ứng dụng văn tự Hàn Quốc vào thiết kế các quầy tủ, còn các cột trụ bên trong thì đậm đà phong vị nguyên thủy của phương Bắc, màu sắc thẫm đậm của bộ salon cũng phản ánh phong cách dân tộc truyền thông.
Trong những phong cách thiết kê’phòng khách, người ta thích nhất là phong cách hiện đại với đường nét giản gọn, màu sắc tươi sáng. Phong cách này lấy “hình ” và “thần” của trang trí truyền thống làm đặc trưng thiết kế. Phong cách hiện đại lấy cảm giác không gian tự nhiên thông thoáng làm chủ đề, lấy con người làm gốc, lấy giản gọn thực dụng làm nguyên tắc, để cho con người và không gian hòa hợp một cách hoàn mỹ.

Phong cách thiết kế phòng khách 1

KHU VỰC CHỨC NĂNG TRONG PHÒNG KHÁCH

Nói chung, phòng khách gồm có khu vực ăn uống, khu vực tiếp khách và khu vực học tập. Khu ăn uống gần với nhà bếp, hạn chế hoặc không dùng vật ngăn cách; khu học tập dựa vào một góc của phòng khách và mức độ chiếm dụng vừa phải; khu tiếp khách phải rộng rãi sáng sủa, thông thoáng sạch gọn. Ba khu vực này tuy không có sự phân chia ngăn cách rõ rệt nhưng cần phải bô trí hợp lý, bảo đảm chức năng sử dụng của khu tiếp khách không bị ảnh hưởng. Bộ salon và bàn trà dùng để tiếp đãi khách khứa, hoặc là nơi hội tụ của gia đình. Vì vậy, bộ salon có phù hợp hay không có ảnh hưởng rất quan trọng đến không khí phòng khách, vì thế, trước khi chọn mua salon phải tính toán kỹ lưỡng chi tiết về không gian diện tích và vị trí để đặt. Bàn trà là nơi đặt chậu hoa, lọ hoa và các đồ dùng như gạt tàn, bộ ấm chén và là nơi khách chủ đối diện nhau, vì thế chọn lựa hình thức kiểu dáng và màu sắc bàn trà vừa phải lịch sự, vừa phải thống nhất với bộ salon và môi trường chung quanh, để cái riêng nằm trong cái chung, thể hiện sự hài hòa tổng thể.
Do phòng khách nhiều chức năng, diện tích lại lớn, nên việc phân cách các khu vực chức năng thường dùng các hình thức sau:
– Ngăn cách bằng tủ, quầy.
– Ngăn cách bằng bình phong nghệ thuật.
– Ngăn cách bằng bậc thềm.
– Chia khu tạo hình trên trần nhà.
– Chia khu bằng ánh sáng mạnh yếu khác nhau.