Sự tăng trưởng không bền vững của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản(BĐS) tăng trưởng không vững bền, thiếu rõ ràng về thông tin, thủ tục hành chính rườm rà, thiếu định hướng trong việc bán nhà Bình Thạnh cùng các quy hoạch chung cho khu vực TP.HCM, các chủ trương chính sách đẩy mạnh các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp

Khi nói đến tình trạng thị trường Địa ốc tại TP.HCM, TS. Phạm Thái Sơn, Phó chủ nhiệm dự án tình trạng, tiềm năng, giải pháp cùng định hướng xúc tiến thị trường bất động sản TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020, đưa ra định hướng phát triển tới năm 2025 cũng như khoảng nhìn cho tới năm 2010, , theo thống kê trong vòng 7 năm, từ năm 2003 cho đến năm 2010, giá nhà tại TP.HCM đã tăng ở bên 400%. Chính sự xúc tiến quá nhanh đã tiềm ẩn hiểm họa “bong bóng”, hiện thực cho thấy sau thời đoạn “sốt dẻo” thị trường BDS TP.HCM đã nhấn đáy cùng mới bắt đầu phục hồi từ cuối năm 2014 cho đến nay.

mua-hay-thue-nha-khi-lai-suat-ngan-hang-giam-3731

Các giao dịch mua bán nhà Quận 5 đang có những biểu hiện sụt giảm độ hot sau một quãng thời gian nóng hổi.

Theo TS. Sơn trong công cuộc thúc đẩy các dự án nhà định cư tại TP.HCM đang tồn tại dai dẳng nhiều vấn đề gồm có các dự án phân bố không chưa được thỏa đáng, chủ yếu tập kết phần lớn sống tại các quận vùng ven trung tâm, thủ tục rườm rà dẫn đến kéo dài thời gian khai triển dự án. TS Sơn nêu tỉ dụ đối với dự án dùng vốn ngoài ngân sách, dự án chỉ định CĐT có quy mô nhỏ hơn 20ha thì mất 464 ngày khiến thủ tục. Còn dự án lớn hơn thì cần mất 486 ngày.

Thực tế của các công tác quản lý “nặng” về thủ tục giấy má hoặc thiếu những quy hoạch chung kéo theo đó là số lượng các dự án không phát triển hoặc là bị thu hồi càng ngày càng tăng. Cụ thể, theo thống kê, vào năm 2013 có 85 dự án nhà định cư bị tịch thu, con số này đã tăng lên 165 vào năm 2014. Tính tới tháng 8/2015 đã có 189 dự án bị tịch thu.

bat-dong-san-truoc-them-nam-moi-2015-295

Việc mua bán nhà Quận 12 gặp nhiều khó khăn nguyên nhân do thủ tục phức tạp của các loại giấy tờ.

Một đặc trưng nổi trội của thị trường BĐS Việt Nam nói chung và tại TP.HCM nói riêng trong thời gian vừa qua chính là tính thiếu minh bạch dữ liệu. Theo báo cáo hằng năm của John Lang LaSelle, VN đứng thứ 68 trong bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch về nhà đất trên toàn châu lục.

Theo TS. Sơn sự thiếu sáng tỏ thông tin dẫn cho tới đang diễn ra phổ biến hiện tượng đầu cơ. Một Khảo sát diễn biến bất động sản của một Doanh nghiệp BDS trong nước cho thấy rằng, trong thời điểm từ năm 2011 – 2014 có 20% người sử dụng nhà đều có có ý muốn đầu cơ. Con số này còn cao hơn nhiều trong thời gian thị trường Địa ốc nóng hổi.

Các bạn nghiên cứu thêm thông tin bất động sản tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *