Thiết kế và bài trí phòng khách

Phòng (sảnh) khách là khu vực hạt nhân của nhà ở. Trong ngôi nhà hiện đại, diện tích của sảnh khách là lớn nhất, vị thế cao nhất, sắc điệu, phong cách của nó thường là mạch chủ và quyết định phong cách của cả ngôi nhà.
Việc xác định được phong cách xây dựng, trang trí phòng khách vô cùng quan trọng. Kết hợp quan niệm thiết kế xây dựng, trang trí trong và ngoài nước (đang thịnh hành), cuốn sách này sưu tập một số lượng lớn những bức ảnh thật về xây dựng và trang trí phòng khách mà giới thiết kế cho là tinh ưu cung cấp cho bạn đọc tham khảo .

Thiết kế và bài trí phòng khách 1

PHONG CÁCH PHƯƠNG TÂY
Hấp thu lối bài trí truyền thông cổ điển của châu Âu, dùng các loại hoa văn biến hóa phong phú, đường nét gỗ, những tấm rèm nhã, đẹp thể hiện không gian hoa mỹ, tráng lệ, lãng mạn.

PHONG CÁCH PHƯONG ĐÔNG (Trung Quốc)
Hấp thu lối bài trí trần nhà, bình phong, tấm ngăn v.v… trong ngôi nhà bằng kết cấu gỗ truyền thống của phương Đông (Trung Quốc), sử dụng kết cấu không gian đối xứng, cách thức trang trọng mà đơn giản, không gian yên lành, nhu nhã.

PHONG CÁCH Tự NHIÊN (Thiên nhiên)
Đồ dùng trong nhà, phần lớn dùng vật liệu thiên nhiên như gỗ, đá… kỹ lưỡng với đường vân nét đá, bổ sung thêm phần trưng bày đồ mỹ nghệ địa phương đậm đà màu sắc bản địa, bài trí xanh hóa để đem lại cho người ta cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Trong ngôi nhà, cố gắng thể hiện cuộc sông điền viên, nhàn nhã, tạo bầu không khí tự nhiên, chất phác, cao nhã.

PHONG CÁCH GIẢN KIỆM
Coi trọng việc bô” trí không gian và yêu cầu công năng sử dụng của ngôi nhà, tạo hình đơn giản, gọn, loại bỏ những trang trí dư thừa, chú trọng phôi hợp giữa châ”t liệu và màu sắc, đường nét lưu thoáng, màu sắc sáng rõ, bầu không khí của không gian là sạch gọn, mới mẻ, thông thoáng.

PHONG CÁCH PHA TRỘN
Yừa thể hiện được tính hiện đại về mặt kết cấu không gian, vừa hấp thu được những đặc trưng truyền thông, hòa hợp thông nhất đông tây trong trang trí và bài trí, như bình phong, bàn trà truyền thống, tranh tường và trang trí các loại cửa theo phong cách hiện đại, bộ salon (sofa) kiểu mới, tạo cảm giác hài hòa giữa cũ và mới.
Các hình ảnh chụp đa phong cách trong sách này giúp người thiết kế và gia chủ có thể lựa chọn, vay mượn, từ đó thực hiện mơ ước về ngôi của mình.

Thiết kế và bài trí phòng khách 1

BÀl TRÍ PHÒNG KHÁCH
Phòng (sảnh) khách là không gian sinh hoạt lớn nhất của nhà ở, là trung tâm hoạt động của gia đình, công năng chủ yếu của nó là tiếp khách, xem tivi, nghe nhạc, tụ họp các thành viên gia đình v.v…
Đồ dùng bày bố trong phòng khách chủ yếu có: sa lông (sofa), bàn trà, tủ tivi, tủ rượu, tủ trưng bày đồ trang trí… Do phòng khách vốn có đặc điểm: đa chức năng, diện tích lớn, hoạt động nhiều, người ra vào giao tiếp nhiều, vì vậy, trong thiết kế, phải có sự khác biệt nhất định so với các không gian sinh hoạt khác.
Khi thiết kế bô” trí đồ dùng, cần phải sắp xếp hợp lý suy tính một cách đầy đủ các luồng lưu động và phân chia các khu vực chức năng khác nhau, sau đó mới tính đến sư phối hợp màu sắc ánh sáng và thiết kế các công năng bổ trợ khác.