Trần phòng khách.

Tấm trần của mái nhà ở trên cao, đối với phong thủy, nó tượng trưng cho Trời, vì thế rất quan trọng. Trang trí và bố trí trần nhà cần chú ý ba điểm sau đây:

1) Trần nhà nên có “thiên trì” (ao trời). Độ cao mỗi tầng nhà hiện đại thường là khoảng 2.8m, tương đối cân xứng với sự tăng trưởng chiều cao của con người ngày nay. Tiêu chuẩn này đã hơi có chút áp lực, nếu còn dùng trần giả để trang trí, thiết kế không khéo, sẽ mang đến cảm giác nặng nề như trời sập đè xuống đến nơi. Tâm trần theo xà ngang mà áp xuông quá thấp thì không nên cả về phong thủy lẫn thiết kế. Có thể làm trần theo kiểu xung quanh thâp còn ở giữa cao, như vậy sẽ dễ chịu hơn, dịu mắt hơn, hơn nữa, chỗ lõm ở giữa trần nhà tạo nên “thiên trì” tụ nước rất có lợi cho phong thủy ngôi nhà.

Trần phòng khách. 1

2) Màu sắc trần nhà nên nhẹ không nên nặng. Trời đất sơ khai là một khôi hỗn mang, về sau phân hóa thành hai khí, khí nhẹ đi lên thành Trời, khí nặng chìm xuống thành Đất, nên mới có Trời Đất rạch ròi. Trần nhà tượng trưng cho Trời, màu sắc đương nhiên nên nhẹ, như màu xanh da trời tượng trưng cho bầu trời trong xanh, còn màu trắng tượng trưng cho mây trắng phiêu diêu. Màu của trần nhà nhạt, màu của nền sàn đậm, phù hợp với ý nghĩa trời nhẹ đất nặng.

3) phòng khách bị tôi, nên lắp đặt đèn ông có ánh sáng giông như ánh sáng mặt trời (đèn nhật quang). Đôi với những phòng khách thiếu ánh sáng mặt trời, ngày đêm mù mờ không rõ, dễ làm giảm sút tinh thần. Gặp tình huống đó, tốt nhất là làm máng gỗ xung quanh tấm trần, đặt ngầm đèn nhật quang vào đó để bù lại. Ánh sáng khúc xạ qua tấm trần sẽ không làm chói mắt, mà còn gần giông với ánh sáng mặt trời. Đó là biện pháp thích hợp nhât đối với những phòng khách thiếu ánh sáng tự nhiên. Hơn nữa, đồng thời dùng đèn ống (nhật quang) và đèn bóng tròn thì cũng không chỏi nhau, ban ngày chiếu sáng bằng đèn ống, ban đêm điểm tô thêm đèn bóng tròn.

Trần phòng khách. 1

B- HÓA GIẢI NHỮNG GÓC NHỌN
Do thiết kê’xây dựng, nhiều phòng khách của ngôi nhà hiện đại tồn tại những góc nhọn và xà trụ, không những thiếu thẩm mỹ mà còn tạo ra áp lực đối với người ở. Điều đó có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy ngôi nhà. Hơn nữa, ở góc độ mỹ học, cần phải tốn nhiều công sức, nếu không sẽ làm mất đi sự hài hòa nhất quán. Vì thế, cần phải hóa giải các góc nhọn, xà trụ. Hóa giải các góc nhọn có 5 biện pháp sau đây :

1) Dùng tủ kệ gỗ để làm bằng, tủ cao hoặc tủ thấp đều được.

2) Dùng cây xanh, lá rậm, cao lớn đặt ở vị trí góc nhọn, sẽ giảm bớt ảnh hưởng của góc nhọn đôi với phong thủy phòng khách.

3) Đặt bể cá ở vị trí góc nhọn là cách hóa giải tốt nhât, vì nước của bể cá có thể tiêu giảm sự bức ép của góc nhọn, làm cho khí của vị trí góc nhọn này có đất để xoay vòng, điều đó không những hợp với phong thủy mà còn làm đẹp cảnh quan trong phòng.

4) Dùng vách ván để che kín hoàn toàn góc nhọn, sau đó, trên vách gỗ này treo một bức tranh sơn thủy, tốt nhất là cảnh mặt trời mọc trên núi, để núi cao trân áp góc nhọn, như vậy vừa đẹp vừa có tác dụng hóa giải.

5) Làm một đài hoa nhiều tầng dạng cung tròn, trên đó đặt những chậu cây cảnh tươi tốt, đồ mỹ nghệ và dùng đèn rọi chiếu sáng, như thê sẽ tránh được góc nhọn sắc nhắm vào người, làm cho khí trệ bùng lại, hóa dữ thành lành, trở thành điểm sáng trong nhà.

1. HÓA GIẢI XÀ TRỤ
Trong phòng khách, nếu có xà trụ, bất luận là về mặt thiết kê’ xây dựng hay về mặt phong thủy, đều là vấn đề cần phải giải quyết. Cái thẳng đứng là trụ, cái nằm ngang là xà. Xà và trụ đều có tác dụng đỡ trọng lượng ngôi nhà, nên thể không có hoặc thiếu bớt, nhưng vị trí xuất hiện đập ngay vào mắt, trở ngại cho phong thủy của phòng khách nên phải tìm cách che đậy.
Trụ cột của phòng khách có hai loại: một loại liền với tường, một loại đứng độc lập, đều có liên quan đến thiết kế xây dựng. Trong thiết kế xây dựng hiện nay, mạng trụ cột đã trở thành một vấn đề rất được quan tâm, cho nên cột đứng độc lập rất hiếm gặp.

Trụ liền tường dễ xử lý, trụ riêng xử lý không thỏa đáng sẽ làm cho phòng khách mất đẹp, mà phong thủy cũng bị ảnh hưởng lớn. Nói chung, cột càng lớn càng khó xử lý, cho nên khi chọn nhà ở, nếu nhìn trong nhà rõ ràng là cột riêng vừa to vừa nhiều thì nên chọn chỗ khác mà lập nghiệp.

Trên cột, phần lớn có xà rầm, vì thế, ngồi bên cột, thường thường bị xà đè đầu, cho nên, tránh hết sức ngồi bên cột. Có người thích đặt bộ salon ở giữa hai cột, cho rằng như vậy tận dụng được không gian. Kỳ thực, cách bố trí này là rất sai lầm. Bởi vì, phần lớn trên cột là xà ngang, nếu ngồi tựa cột, có thể bị xà ngang đè trên đầu, xà đè trên đầu cũng giống như Hàn Tín bị nhục dưới háng tên bán thịt, sức phát triển và sức sống sẽ bị áp chế, đó là điều tối kỵ trong phong thủy, nếu đặt tủ kệ giữa hai cột thì tuy có bị xà đè trên, nhưng vật bị đè là tủ kệ chứ không phải người, vì vậy, không trở ngại gì lớn.

Đối với cột trụ liền tường thì người ta thường dùng tủ sách, tủ rượu, tủ trưng bày v.v… che chắn, cùng với những bộ phận khác trong phòng làm thành một thể thống nhất. So với trụ cột tường, cột riêng xử lý khó hơn nhiều, vì cột đứng riêng che chắn tầm mắt, không gian hoạt động cũng gặp trở ngại, cho nên phải thật khéo léo bày bô’ thì mới hóa giải tốt được.
Nếu cột đứng độc lập cách tường không xa thì có thể dùng gỗ tâm hoặc tủ thấp nôi liền nó với tường. Trên vách có thể treo tranh hoặc cây cỏ để trang trí; còn tủ thấp thì tạo tầm nhìn xuyên suốt, tăng cảm giác chiều sâu, không bị cảm giác bức bối, bế tắc.
Dùng tủ cao cũng được, nhưng tầm nhìn có bị hạn chế. Ngoài ra, nếu dùng gỗ tấm cao làm vách ngăn thì trên tường phải tăng cường chiếu sáng.
Nếu cột độc lập ở cách tường quá xa thì không thể dùng tủ hoặc gỗ tấm nôi liền với tường, mà phải bố trí theo cách lấy nó làm trung tâm. Sau đây là một SC) phương án giải quyết vừa thẩm mỹ, vừa phù hợp với phong thủy.

Trần phòng khách. 1

1) Làm ranh giới ngăn cách: Vì cột đứng độc lập trong phòng khách đập ngay vào mắt nên có thể lấy nó làm đường ranh phân chia, một bên là trải thảm, một bên là lát đá. Ngoài ra, có thể làm bậc, một bên cao một bên thấp. Như vậy, thoạt nhìn, tựa hồ như thiết kế để phân giới cao thấp, sẽ tự nhiên hơn nhiều.

2) Bao cột: Nếu phòng khách tương đốì rộng lớn, xung quanh cột riêng có thể bao bằng máng gỗ mỏng, trong máng có thể đặt những loại cây dễ sinh trưởng trong nhà. Để tiết kiệm không gian, ở dưới chân cột không làm máng hoa mà nên bắt đầu ở phần giữa cột, vừa mỹ quan vừa không phiền lụy, đạt hiệu quả xanh hóa phòng khách.
Vì cột trụ che chắn một phần ánh sáng mặt trời, nên trên vách cột phải bố trí chiếu sáng bổ sung, như vậy có thể giải quyết thiếu sót ánh sáng không đều trong phòng khách, lại tăng vẻ mỹ quan.